มาทำความรู้จักเครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง แบ่งเป็นกี่ประเภท ?

เครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร

เครื่องให้ออกซิเจน หรือเครื่องผลิตออกซิเจน อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะคนป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือผู้ที่ต้องการออกซิเจน ทางเลือกที่ปลอดภัย สร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้ ปัจจุบันเครื่องทำออกซิเจนหรือเครื่องสร้างออกซิเจน มีทั้งแบบพกพาและแบบตั้งโต๊ะ ใช้ได้ทั้งในสถานพยาบาลหรือแม้แต่ใช้งานที่บ้าน วันนี้เราจะทุกคนมาทำความรู้จักกับเครื่องผลิตออกซิเจนกันให้มากขึ้น เพื่อให้คุณได้มีความรู้ ความเข้าใจ รวมถึงการใช้งานอย่างปลอดภัยด้วย ตามไปดูกันเลย

เครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร

เครื่องผลิตออกซิเจนหรือเครื่องให้ออกซิเจน (Oxygen Concentrator) คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นเครื่องสร้างออกซิเจนที่ออกแบบมาเพื่อผลิตออกซิเจนด้วยความเข้มข้นที่สูง ใช้สำหรับบำบัดผู้ป่วยที่ต้องการปริมาณออกซิเจนมากกว่าปกติ ส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ปัจจุบันในทางการแพทย์มักจะให้คนป่วยหรือผู้ป่วยใช้เครื่องทำออกซิเจนควบคู่กับเครื่องช่วยหายใจทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพียงพอ

เครื่องผลิตออกซิเจน มีทั้งหมดกี่ขนาด

เครื่องผลิตออกซิเจน มีด้วยกันหลากหลายขนาด มีตั้งแต่ 1-10 ลิตร แต่ที่ได้รับความนิยมและนำมาใช้มากที่สุด จะเป็นขนาด 3-10 ลิตร ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมแล้วแต่สถานการณ์ แต่ละขนาดก็จะมีฟังชันที่แตกต่างกันออกไป สำหรับเครื่องผลิตออกซิเจนแต่ละขนาด มีดังนี้

1.เครื่องผลิตออกซิเจน ขนาด 3 ลิตร

สำหรับเครื่องผลิตออกซิเจนขนาด 3 ลิตรเหมาะสมกับการพกพา เพราะตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ไม่หนักมาก สามารถให้ปริมาณออกซิเจนได้ถึง 3 ลิตร/นาที เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ชอบเดินทาง ไปไหนมาไหนบ่อย แต่ยังจำเป็นต้องใช้เครื่องผลิตออกซิเจน

2.เครื่องผลิตออกซิเจน ขนาด 5 ลิตร

มาถึงเครื่องผลิตออกซิเจน ขนาด 5 ลิตร ที่สามารถให้ปริมาณออกซิเจนมากถึง 5 ลิตร/นาที เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการปริมาณออกซิเจนไม่สูงมาก เช่น ผู้ป่วยที่มีอาการของโรคหอบหืด จึงเป็นเครื่องผลิตออกซิเจนขนาดกลาง ๆ สามารถใช้งานที่ไหนก็ได้ น้ำหนักไม่หนักมาก  

3.เครื่องผลิตออกซิเจน ขนาด 8 ลิตร

เครื่องผลิตออกซิเจนขนาด 8 ลิตร สามารถให้ปริมาณออกซิเจนมากถึง 8 ลิตร/นาที จึงเหมาะสมกับผู้ป่วยที่ต้องการปริมาณออกซิเจนสูง แถมยังเหมาะกับผู้ป่วยติดเตียงที่ไปไหนมาไหนไม่ได้

4.เครื่องผลิตออกซิเจน ขนาด 10ลิตร

เครื่องผลิตออกซิเจนขนาด 10 ลิตร เป็นเครื่องผลิตออกซิเจนในปริมาณสูง สามารถให้ปริมาณออกซิเจนมากถึง 10 ลิตร/นาที เป็นเครื่องผลิตออกซิเจนขนาดใหญ่ เหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องการปริมาณออกซิเจนมาก ๆ เช่น ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ ปอดบวม โรคหอบหืด ฯลฯ

เครื่องผลิตออกซิเจนแต่ละขนาด ต่างกันอย่างไร

เครื่องผลิตออกซิเจนที่มีขนาดแตกต่างกันนั้น ส่งผลถึงการปรับอัตราการไหลเวียนของออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายต่อนาที ที่แตกต่างกันออกไป เช่น เครื่องผลิตออกซิเจนขนาด 3 ลิตร สามารถปรับอัตราการไหลเวียนของออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้สูงสุด 3 ลิตร /นาที ส่วน เครื่องผลิตออกซิเจนขนาด 5 ลิตร สามารถปรับอัตราการไหลเวียนของออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้สูงสุด 5 ลิตร /นาที เป็นต้น การปรับอัตราการไหลเวียนของออกซิเจน หรือจะอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ ก็คือ ความสามารถในการปรับแรงลมของออกซิเจนที่ออกมานั่นเอง

เครื่องผลิตออกซิเจน มีไว้ทำอะไร

เครื่องผลิตออกซิเจนอุตสาหกรรมทางการแพทย์ หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีไว้เพื่อสร้างออกซิเจนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องการออกซิเจน ปัจจุบันมีทั้ง เครื่องผลิตออกซิเจนในบ้าน เครื่องผลิตออกซิเจนในสถานพยาบาล  และรุ่นพกพาหรือเครื่องผลิตออกซิเจนในรถก็มี เหมาะกับผู้ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายต่อการใช้งาน

เครื่องผลิตออกซิเจนมี กี่ประเภท

เครื่องผลิตออกซิเจน มีด้วยกันหลายประเภทแต่โดยหลักๆ แล้วจะเป็นออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Pulse Dose Portable Concentrators และ Continuous Flow Portable Oxygen Concentrators ไม่ดูกันว่าแต่ละประเภทเป็นอย่างไร มีการใช้งานอย่างไร แตกต่างกันหรือไม่

1. Continuous Flow Portable Oxygen Concentrators

เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพา ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและสะดวก สามารถผลิตออกซิเจนได้มากและเพียงพอต่อวัน โดยผลิตออกซิเจนได้ประมาณ 3-5 ลิตร/นาที เหมาะกับการพกพา หากคุณกำลังมองหาเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพาออกไปใช้งานนอกสถานที่ เครื่องผลิตออกซิเจนประเภทนี้ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างแน่นอน

2. Pulse Dose Portable Concentrators

สำหรับเครื่องผลิตออกซิเจนแบบ Pulse Dose มีประสิทธิภาพในการลำเลียงออกซิเจน โดยจะค่อยๆ ลำเลียงออกซิเจนออกมาใช้งาน นอกจากนั้นยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย สามารถผลิตออกซิเจนได้ประมาณ 450-1,250 มิลลิลิตรต่อนาที เหมาะกับผู้ป่วยทางเดินหายใจที่รับออกซิเจนได้เล็กน้อยหรือปานกลาง

หลักการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจน

มาถึงหลักการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจนกันบ้าง เครื่องผลิตออกซิเจนจะอาศัยแรงดันอัดอากาศผ่านตัวกรองออกซิเจน ทำหน้าที่ดูดซับโมเลกุลของออกซิเจนไว้ โดยปล่อยลมและไนโตรเจนทิ้งไป ส่งผลให้เครื่องสามารถผลิตออกซิเจนได้เข้มข้นสูง ตามหลักการ เครื่องผลิตออกซิเจนจะทำงานโดยอาศัยหลักการของ Pressure Swing Adsorption หรือเรียกว่า PSA มีการใช้เทคนิคซีโอไลท์ (Zeolite) เพื่อดูดซับไนโตรเจนให้ออกจากอากาศที่ความดันสูง โดยไนโตรเจนจะไปยึดตัวติดกับผิวของซีโอไลท์ซึ่งมีพื้นที่ขนาดใหญ่และผิวนั้นสามารถดูดซับก๊าซไว้ได้จำนวนมาก เมื่อความดันต่ำลงไนโตรเจนจะถูกปล่อยออกมาพร้อมๆ กันกับออกซิเจนที่มีความบริสุทธิ์มากถึง 99% เลยทีเดียว

โดยผลิตออกซิเจนจะทำการจ่ายออกซิเจนออกผ่านทางท่อจ่ายออกซิเจนของตัวเครื่อง โดยมีหน่วยเป็น ลิตร/นาที ปริมาตรขึ้นอยู่กับขนาดและรุ่นของเครื่องผลิตออกซิเจน ส่วนปริมาตรในการใช้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ป่วย เช่น ผู้ป่วยที่เจาะคอ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับออกซิเจนที่มีความเข้มข้นสูง แนะนำเครื่องผลิตออกซิเจนขนาด 8-10 ลิตร แต่สำหรับผู้ป่วยทั่วไปหรือผู้ที่ต้องการออกซิเจนไม่มาก แนะนำเครื่องผลิตออกซิเจนขนาด 3-6 ลิตร เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้งาน  

ทั้งหมดนี้ ก็คือ เครื่องผลิตออกซิเจน กับเรื่องราว ๆ ที่น่าสนใจ เชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อทุกคน ที่สำคัญเลยคือ ทำให้คุณใช้เครื่องผลิตออกซิเจนได้อย่างปลอดภัย เลือกขนาดที่เหมาะสมกับความต้องการ และถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการผลิต จำหน่าย เครื่องผลิตออกซิเจนมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ แต่ก็ต้องเลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้เป็นที่ยอมรับระดับสากล เพื่อความคุ้มค่า ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ซึ่งไม่ว่าคุณจะซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนจากแหล่งไหนก็ตาม เครื่องผลิตออกซิเจน ควรมีการรับประกันด้วยเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *