เครื่องผลิตออกซิเจนสามารถใช้น้ำอะไรได้บ้าง และ ข้อดี-ข้อเสีย ของการใช้น้ำแต่ละชนิด

เครื่องผลิตออกซิเจนสามารถใช้น้ำอะไรได้บ้าง

เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไร

เครื่องผลิตออกซิเจน เป็นอุปกรณ์การแพทย์ที่ถูกนำไปใช้ในการเพิ่มออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือมีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ โดยหลักการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจน จะเป็นการใช้แรงดันอัดอากาศผ่านตัวกรองเพื่อดักจับเอาออกซิเจน แล้วจึงค่อยปล่อยเข้าสู่ร่างกายผ่านท่อหายใจ

ซึ่งจำเป็นต้องมีการเติมน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นขณะให้ออกซิเจนด้วย เนื่องจากจะช่วยให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวกขึ้น และช่วยลดอาการจมูกแห้งหรืออักเสบได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะสามารถใช้น้ำอะไรเติมก็ได้ จะต้องพิจารณาด้วยว่า เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไร ? ถึงจะสะอาดและมีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ซึ่งน้ำที่นิยมนำมาใช้เพิ่มความชุ่มชื้นจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด  ดังนี้

1.น้ำกลั่นสเตอร์ไรด์

น้ำกลั่นสเตอร์ไรด์จะเป็นน้ำกลั่นทางการแพทย์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน ทำให้เป็นน้ำที่มีความสะอาด และปราศจากสิ่งปนเปื้อนหรือสิ่งสกปรก จึงสามารถนำมาใช้กับร่างกายได้อย่างปลอดภัย เหมาะสำหรับการใช้ล้างทำความสะอาดบาดแผล ล้างจมูก ล้างหน้า หรือล้างอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงยังเป็นน้ำกลั่นที่นิยมนำมาใช้เติมในเครื่องผลิตออกซิเจน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในระหว่างการให้ออกซิเจน

ข้อดี – ของน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์

ข้อดีของน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ ก็คือการที่น้ำมีความสะอาด และปลอดภัยสูง รวมถึงได้ผ่านกระบวนการกรอง และฆ่าเชื้อโรคมาเป็นอย่างดี ทำให้สามารถใช้งานทางการแพทย์ และนำมาใช้เพิ่มความชุ่มชื้นขณะให้ออกซิเจนได้

ข้อเสีย – ของน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์

เนื่องจากน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์เป็นน้ำกลั่นทางการแพทย์ จึงอาจทำให้มีราคาสูงกว่าน้ำชนิดอื่น และยังสามารถหาซื้อได้ยากกว่า โดยต้องไปซื้อตามร้านขายยา หรือร้านขายอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์

2.น้ำดื่มสะอาดทั่วไป

สำหรับน้ำดื่มสะอาดทั่วไปที่เราใช้ดื่มกันเป็นประจำ ก็สามารถนำมาใช้เติมในเครื่องผลิตออกซิเจนได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากน้ำดื่มพวกนี้จะผ่านการฆ่าเชื้อโรค และกรองเอาสิ่งสกปรกออกไปแล้ว ทำให้ได้น้ำที่มีความสะอาดพอสำหรับใช้ดื่ม และใช้สำหรับเพิ่มความชุ่มชื้นขณะให้ออกซิเจนได้ แต่ควรระวังเรื่องความสะอาดของน้ำให้ดีก่อนเติม โดยจะต้องใช้น้ำจากขวดที่เพิ่งเปิดใหม่เท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำที่มีการดื่มหรือผ่านการใช้มาแล้ว

ข้อดี – ของน้ำสะอาดทั่วไป

ข้อดีของน้ำสะอาดทั่วไปที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของความสะดวกในการหาซื้อ เนื่องจาหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป และยังมีราคาที่ถูกกว่าน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์อีกด้วย

ข้อเสีย – ของน้ำสะอาดทั่วไป

ข้อเสียของน้ำดื่มสะอาดทั่วไป ก็คือการที่น้ำอาจจะไม่ได้มีความสะอาด และบริสุทธิ์เท่ากับน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ รวมถึงยังสามารถเกิดการปนเปื้อนได้ง่าย จากการขนส่งหรือการเก็บรักษาที่ไม่ดีพอ จึงต้องเลือกใช้อย่างระมัดระวัง

📄 คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม 

ใช้น้ำแบบไหนถึงจะดีและเหมาะสมที่สุด

วัตถุประสงค์หลักของการใช้น้ำในเครื่องผลิตออกซิเจน ก็คือ การเพิ่มความชุ่มชื้นและเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถหายใจรับออกซิเจนได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการรับเข้าสู่ร่างกายโดยตรง จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัย

โดยน้ำที่นิยมและเหมาะสมที่สุดสำหรับใช้กับเครื่องผลิตออกซิเจนจะเป็นน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ เนื่องจากมีความสะอาดและบริสุทธิ์มากกว่าน้ำดื่มสะอาด รวมถึงยังเป็นน้ำกลั่นที่ใช้ทางการแพทย์ จึงมีความปลอดภัยสูงในการใช้งาน แต่หากไม่สามารถหาซื้อได้ หรือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็สามารถใช้น้ำดื่มสะอาดทดแทนได้

การใช้งานน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์กับเครื่องผลิตออกซิเจน

  • ตรวจเช็คความพร้อมของเครื่องผลิตออกซิเจน อุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงกระปุกใส่น้ำ เพื่อหาว่าเกิดการชำรุดหรือเสียหายบริเวณไหนรึเปล่า
  • ทำการเติมน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์ให้มีระดับอยู่กึ่งกลางระหว่างขีดสูงสุดและขีดต่ำสุด โดยจะต้องระวังไม่ให้น้ำสูงเกินขีดสูงสุด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกระเด็นเข้าเครื่องผลิตออกซิเจน
  • หมั่นตรวจเช็คระดับน้ำในระหว่างวัน เมื่อน้ำเหลือน้อยกว่าระดับต่ำสุดให้เติมน้ำเพิ่ม โดยควรถอดอุปกรณ์ออกมาก่อนแล้วค่อยเติม
  • ควรทำความสะอาดกระปุกน้ำทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนน้ำ และหลังจากใช้งานเสร็จ โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำกลั่นในการล้างทำความสะอาด
  • ควรทำการเปลี่ยนน้ำกลั่นใหม่ทุกวัน ไม่ควรใช้ซ้ำ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ

ใช้น้ำประปาที่มีอยู่ตามบ้านกับเครื่องผลิตออกซิเจนได้ไหม

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า น้ำประปาในปัจจุบันนั้นสามารถใช้ดื่มได้ จึงทำให้เกิดความสงสัยขึ้นว่าแล้ว น้ำประปาใช้เติมเครื่องผลิตออกซิเจนได้ไหม ?

ซึ่งหากนำน้ำประปาไปต้มจนเดือด เพื่อฆ่าเชื้อโรคและลดสารคลอรีนลง ก็จะทำให้น้ำประปามีความสะอาดเพิ่มขึ้น จนอาจจะพอใช้กับเครื่องผลิตออกซิเจนได้ แต่แพทย์ส่วนใหญ่ก็จะไม่แนะนำให้ใช้น้ำประปา จะให้ใช้เป็นน้ำกลั่นสเตอร์ไรด์หรือน้ำดื่มสะอาดแทน เนื่องจากมีความสะอาดและปลอดภัยที่มากกว่า

การจะสามารถใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นจะต้องทราบว่า เครื่องผลิตออกซิเจนใช้น้ำอะไรได้บ้าง? เพื่อให้สามารถเลือกใช้น้ำในการเพิ่มความชุ่มชื้นขณะให้ออกซิเจนได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมกับการใช้งาน ทำให้ผู้ป่วยได้ความชุ่มชื้นจากน้ำที่มีความสะอาด บริสุทธิ์ และปลอดภัยต่อร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่ หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังช่วยลดการระคายเคืองบริเวณจมูกได้อีกด้วย

-------
โทรติดต่อ : 098-182-6798
Line : @yuwellthailand
Facebook Page : Yuwell Thailand x Rakmor 
คลิกซื้อสินค้า : www.yuwellthailand.com/shop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *