การวัดไข้ทางทวาร ดีอย่างไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหน

การวัดไข้ทางทวาร-ดีอย่างไร-มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง-มีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหน-

การวัดไข้ทางทวาร 

การวัดไข้ทางทวาร นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการวัดไข้เพื่อตรวจเช็คอุณหภูมิร่างกาย ผู้คนจำนวนไม่น้อยค่อนข้างเป็นกังวลว่าวิธีวัดไข้ทางทวาร มีความปลอดภัยมาก-น้อยแค่ไหน เหมาะสำหรับใช้วัดไข้ก้บใครบ้าง ที่สำคัญการวัดไข้ทางทวารมีความแม่นยำหรือไม่ ในบทความนี้ Yuwell Thailand จะมาแนะนำข้อมูลการวัดไข้ทางทวารให้ได้อ่านกัน รับรองว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีตรวจเช็คอุณหภูมิร่างกายที่น่าสนใจไม่แพ้กับ การวัดไข้ทางปาก การวัดไข้ทางรักแร้ การวัดไข้ทางหู และ การวัดไข้ทางหน้าผากอย่างแน่นอน

การวัดไข้ทางทวาร คืออะไร

การวัดไข้ทางทวาร คือ การวัดอุณหภูมิโดยใช้วิธีสอดเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปทางทวารหนัก การวัดไข้ทางทวาร หรือ วัดไข้ทางก้น จะมีค่าอุณหภูมิสูงกว่าการวัดไข้ทางรักแร้ และ การวัดไข้ทางปาก

สำหรับการวัดไข้ทางรักแร้ และ การวัดไข้ทางปาก หากมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไปจะถือได้ว่ามีไข้ แต่ถ้าเป็นการวัดไข้ทางทวารหนักจะต้องมีอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียสขึ้นไป จึงจะถือได้ว่ามีไข้นั่นเอง การวัดไข้ทางทวารนิยมใช้กับเด็กเล็ก ทารก และเด็กแรกเกิดที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี

การวัดไข้ทางทวาร ดีอย่างไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหน

การวัดไข้ทางทวาร ดีอย่างไร

การวัดไข้ทางทวารถือได้ว่าเป็นวิธีการที่มีความแม่นยำสูง บอกค่าอุณหภูมิที่ชัดเจน มีความคลาดเคลื่อนน้อย ถ้าเทียบกับการวัดไข้บริเวณจุดอื่นๆ ของร่างกาย หรือมีความแม่นยำสูงมากกว่าการวัดไข้ในตำแหน่งอื่นๆ

ในขณะเดียวกันการวัดไข้ทางทวารหนักก็ต้องระมัดระวัง เพราะการวัดไข้ทางทวาร อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ ยิ่งถ้าเป็นเด็กเล็ก เด็กแรกเกิดที่ไม่ค่อยอยู่นิ่งหรืออยู่เฉยได้จะต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

การวัดไข้ทางทวาร แตกต่างจากการวัดไขแบบอื่นอย่างไร

การวัดไข้ทางทวาร แตกต่างจากการวัดไข้ด้วยวิธีอื่นในเรื่องของขั้นตอนการวัดไข้หรือวิธีการวัดไข้ โดยการวัดไข้ทางทวารจะต้องทาสารหล่อลื่นที่ปรอทก่อนวัดไข้ เพื่อลดการเสียดสี และจะต้องใช้ความระมัดระวังเพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

การวัดไข้ทางทวาร สามารถใช้อะไรในการวัด

อุปกรณ์ที่ใช้วัดไข้ทางทวาร คือ ปรอทวัดไข้ทางทวาร โดยมีด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ ปรอทวัดไข้ทางทวารแบบดิจิตอล และ ปรอทวัดไข้ทางทวารแบบแก้ว  

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว หรือ ปรอทวัดไข้แบบธรรมดา สามารถใช้วัดไข้ได้ทั้งทางรักแร้ ทางปาก และทางทวารหนัก การวัดไข้ทางทวารจะต้องนำปรอทวัดไข้มาทาด้วยสารหล่อลื่นก่อนใช้ทุกครั้ง เพื่อลดการเสียดสีทางทวาร

ปรอทวัดไข้แบบแก้วมีข้อดีตรงที่ราคาถูกสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ แต่ข้อเสียคือมีความบอบบางและอาจแตกหักง่ายดังนั้น การวัดไข้ทางทวารด้วยปรอทวัดไข้แบบแก้วจึงต้องใช้ความระมัดระวังสูง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : ปรอทวัดไข้แบบแก้ว วัดกี่นาทีรู้ผล มีวิธีใช้อย่างไร ให้วัดผลได้แม่นยำมากที่สุด

ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล

สำหรับปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลนั้นเป็น เครื่องวัดไข้ ที่มีความทันสมัย สะดวก และใช้งานง่าย เรียกได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี สามารถใช้วัดไข้ได้ทั้งทางรักแร้ ทางปาก และทางทวารหนักเช่นเดียวกัน ด้วยการเสียบปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลบริเวณปลายเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปทางทวาร เมื่อครบตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลจะมีเสียงสัญญาณแจ้งเตือน ให้นำปรอทวัดไข้ออกจากก้น และอ่านค่าอุณหภูมิได้เลยทันที ผ่านหน้าจอดิจิตอล ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลมีข้อเสียตรงที่ราคาสูงกว่าปรอทวัดไข้แบบแก้ว

ขั้นตอนการ การวัดไข้ทางทวาร ทำอย่างไรบ้าง

  • ขั้นตอนที่ 1 : นำเทอร์โมมิเตอร์ ซึ่งผ่านการฆ่าเชื้อหรือทำความสะอาดแล้วนำมาทาสารหล่อลื่นหรือเจลหล่อลื่น เช่น ปิโตรเลียมเจล เพื่อลดการเสียดสี
  • ขั้นตอนที่ 2 : จัดท่าเด็กให้เหมาะสมกับการวัดไข้ โดยจับตัวเด็กให้นอนคว่ำบนหน้าตักหรือนอนลงบนพื้นราบ หลังจากนั้นใช้มือช่วยประคองบริเวณหลังส่วนล่าง กรณีที่ไม่ถนัดแนะนำให้จับเด็กนอนหงาย และยกขาขึ้นทั้งสองข้าง
  • ขั้นตอนที่ 3 : สอดปรอทวัดไข้เข้าไปทางทวารอย่างเบามือและระมัดระวัง สอดเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปในก้นลึกประมาณ 25-2.50 cm เพราะสอดลึกจนเกินไปอาจทำให้เด็กเจ็บได้

จากนั้นค้างไว้สักครู่ หากเป็นปรอทวัดไข้แบบแก้วควรรออย่างน้อย 2 นาที รอให้แถบสารปรอทหยุดนิ่ง แต่ถ้าเป็นปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลจะมีเสียงสัญญาณแจ้งเตือน จากนั้นให้นำปรอทออกจากก้นเด็ก แล้วอ่านค่าอุณหภูมิ หากอุณหภูมิปกติการวัดไข้ทางทวารจะอยู่ที่ 36.6-38 องศาเซลเซียส กรณีที่อุณหภูมิมากกว่า 38 องศาเซลเซียสขึ้นไปแสดงว่าเด็กมีไข้

ข้อควรระวังในการวัดไข้ทางทวาร มีอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการวัดไข้ทางทวาร มีอะไรบ้าง

  • การวัดไข้ทางทวารจะต้องให้ความระมัดระวังและต้องดูแลรักษาความสะอาด อย่าให้ปรอทวัดไข้สกปรก ควรทำความสะอาดปรอทวัดไข้ทางทวารทุกครั้งก่อนนำมาใช้งานด้วยการเช็ดแอลกอฮอล์ เพื่อฆ่าเชื้อโรค กำจัดสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย
  • ปรอทวัดไข้ทางทวารแบบดิจิตอล ข้อควรระวัง คื อห้ามนำปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลไปแช่น้ำ หากต้องล้างเพียงแค่เช็ดทำความสะอาดบริเวณปลายปรอทเท่านั้น
  • ปรอทวัดไข้ทางทวารแบบแก้ว มีความบอบบาง การใช้งานต้องระมัดระวังเพราะอาจแตกหักง่าย
  • การวัดไข้ทางทวารหรือการวัดไข้ทางก้นเด็ก คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองจะต้องทำอย่างเบามือและให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บต่อลูกน้อยในขณะที่ทำการวัดไข้ทางทวารได้
  • การวัดไข้ทางทวารไม่ควรนำปรอทวัดไข้หรือเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้สอดเข้าไปในก้นเด็กลึกเกินกว่า 50 เซนติเมตร เพราะอาจทำให้เด็กเล็กเจ็บได้

การวัดไข้ทางทวาร เป็นการวัดไข้อีกหนึ่งวิธีที่มีความแม่นยำสูง เหมาะสำหรับเด็กเล็ก เด็กทารกหรือเด็กแรกเกิด อย่างไรก็ตามการวัดไข้ทางทวารจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนให้ถูกต้อง รวมถึงทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อควรระวังต่างๆ ด้วย เพื่อให้การวัดไข้ทางทวารมีประสิทธิภาพและป้องกันการบาดเจ็บ

-------
โทรติดต่อ : 098-182-6798
Line : @yuwellthailand
Facebook Page : Yuwell Thailand x Rakmor 
คลิกซื้อสินค้า : www.yuwellthailand.com/shop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *