อุปกรณ์ให้ออกซิเจน มีอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีใช้เครื่องให้ออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยให้เหมาะสม

อุปกรณ์ให้ออกซิเจน

อุปกรณ์ให้ออกซิเจน ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการออกซิเจน แต่ด้วยความที่อุปกรณ์ให้ออกซิเจนมีให้เลือกหลายแบบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Nasal Cannula , หน้ากากออกซิเจน ฯลฯ ก็ล้วนแต่มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันตามลักษณะอาการของผู้ป่วย ในบทความนี้ Yuwell Thailand จะมาสรุปข้อมูลเกี่ยวกับการอุปกรณ์ให้ออกซิเจนให้ได้อ่านกัน ว่าแต่ละแบบมีลักษณะเป็นแบบไหนบ้าง ?

อุปกรณ์ให้ออกซิเจนทางจมูก มีอะไรบ้าง

Nasal Cannula

1.Nasal Cannula

สายออกซิเจนแบบผ่านจมูก ใช้สำหรับอัตราการไหลของออกซิเจน 1-6 ลิตร/นาที ลักษณะเป็นสายเล็กๆ ที่นำออกซิเจนควรอยู่ลึกในจมูกประมาณ 1 เซนติเมตร ข้อดีคือผู้ป่วยจะรู้สึกสบายมากกว่าอุปกรณ์แบบอื่น มีราคาถูกกว่าด้วย แต่ก็มีข้อจำกัดนั่นคือความเข้มข้นของออกซิเจนที่ผู้ป่วยได้รับจะแปรผันตามการหายใจถ้า หายใจเร็วสัดส่วนของอากาศปกติจะมากทำให้ความเข้มข้นลดลงและถ้าเปิดออกซิเจนแรงจะทำให้ระคายเคืองเยื่อบุจมูก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : มาทำความรู้จักเครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง แบ่งเป็นกี่ประเภท ?

Oxygen Mask

2.Oxygen Mask

Oxygen Mask คือ หน้ากากออกซิเจนที่มีคุณลักษณะใช้สำหรับอัตราการไหลของออกซิเจน 5-8 ลิตร/นาที การใช้งานโดยใช้ครอบให้แนบสนิทกับหน้า ข้อจำกัดคือไม่ควรเปิดออกซิเจนน้อยกว่า 5 L/min เพราะจะทำให้ลมหายใจเดิมค้างในหน้ากากทำให้ผู้ป่วยเอาอากาศเดิมเข้าไปใหม่ จนทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัวได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระหว่างเครื่องผลิตออกซิเจน กับ ถังออกซิเจน แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

3.Oxygen Re breathing Mask with Bag

3.Oxygen Re breathing Mask with Bag

Oxygen Re breathing Mask with Bag คือ หน้ากากออกซิเจนมีถุง ใช้สำหรับอัตราการไหลของออกซิเจน 6-10 ลิตร/นาที โดยใช้ให้แนบสนิทกับใบหน้าจะสังเกตได้ว่าถุงมีการยุบและพองตามจังหวะการหายใจ ข้อจำกัด คือ ห้ามเปิดออกซิเจนน้อยกว่า  6 L/min เพราะจะทำให้ลมหายใจเดิมค้างในหน้ากากทำให้ผู้ป่วยเอาอากาศเดิมเข้าไปใหม่ จนทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัวได้

วิธีใช้เครื่องให้ออกซิเจนแต่ละแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน

1.ควรใช้กี่ลิตร

การให้ออกซิเจนที่บ้านนิยมใช้เครื่องสร้างออกซิเจนพกพามีตั้งแต่ 3-10 ลิตร/นาที แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรใช้กี่ลิตร เป็นคำถามยอดฮิตที่หลายๆ  คนสงสัย การใช้กี่ลิตรขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคล เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานและจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อหลาย ๆ รอบ แนะนำให้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนในเบื้องต้น เพื่อให้ทราบว่าผู้ป่วยควรได้รับปริมาณออกซิเจนเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม ไม่เป็นอันตราย

2.กรณีต้องพ่นยาควรซื้อแบบไหน

ถ้าเป็นการพ่นยาในโรงพยาบาล หรือให้ออกซิเจนจะใช้ในช่องเดียวกันแต่หากเป็นเครื่องผลิตออกซิเจนรุ่นใหม่มีฟังก์ชั่นพ่นยามาในตัวซึ่งมีแรงดันสูงพอที่ตัวยาจะแตกระเหยเป็นไอได้ โดยช่องพ่นยากับช่องให้ออกซิเจนจะอยู่แยกกัน ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องขนาด 8-10 ลิตร มาพ่น ยกเว้นผู้ป่วยต้องใช้หน้ากากให้ออกซิเจนแบบมีถุงลมและผู้ป่วยเจาะคอ เพราะขนาด 3-5 ลิตรไม่สามารถใช้งานลักษณะนี้ได้

3.มีแบบใช้งานที่บ้านและพกพาได้ด้วยไหม

กรณีที่เป็นเครื่องผลิตออกซิเจนทั่วไปที่ใช้ไฟบ้าน อาจไม่เหมาะกับการพกพา แนะนำให้ซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนพกพาแทน แต่ถ้ามีงบประมาณจำกัด อาจใช้เป็นถังออกซิเจน เพื่อใช้งานในระหว่างการเดินทางหรือพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ได้ วิธีการใช้ถังออกซิเจน ไม่ยากแค่ศึกษาจากคู่มือหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญ

4.ให้ความสำคัญกับแบรนด์

ถามว่าแบรนด์สำคัญไหม บอกได้เลยว่าสำคัญมากๆ เลือกเครื่องผลิตออกซิเจนยี่ห้อหรือแบรนด์ที่เชื่อถือได้ ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัยเหมาะสมกับการใช้งานหรือตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด ตัวเครื่องผลิตอย่างดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย

5.การบริการหลังการขาย

นอกจากจะต้องให้ความสำคัญกับแบรนด์แล้ว การบริการหลังการขายก็เป็นสิ่งสำคัญ เลือกตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้มีบริการหลังการขายตลอด 24 ชั่วโมงหรือมีทีมช่างเซอร์วิส คอยซ่อมบริการในยามฉุกเฉิน ให้คำปรึกษาอย่างดี เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย มีการรับประกันตัวเครื่องเพื่อให้ลูกค้าสบายใจในระยะยาว

ข้อควรระวังในการใช้อุปกรณ์ให้ออกซิเจนแบบพกพา

  • ควรเก็บตัวเครื่อง อุปกรณ์ สาย ข้อต่อ หรืออุปกรณ์เครื่องผลิตออกซิเจนอื่นๆ ให้ห่างจากน้ำมันหรือสารประเภทน้ำมันสารไวไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้
  • ดูแลรักษาอุปกรณ์ให้ออกซิเจนแบบพกพา จัดเก็บให้เป็นระเบียบ ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพา Yuwell ดีไหม ปลอดภัยต่อการใช้งานหรือไม่ ?

ข้อควรระวังในการใช้อุปกรณ์ในการให้ออกซิเจนในบ้าน

  • เลือกใช้อุปกรณ์สำหรับให้ออกซิเจนที่เหมาะสม ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเรื่องอัตราการไหลของออกซิเจนที่ควรได้รับ
  • อุปกรณ์สำหรับให้ออกซิเจนต้องมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน สะอาดปลอดภัยต่อการใช้งาน
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ให้ออกซิเจนมีสภาพการใช้งานที่สมบูรณ์ ไม่มีรอยรั่ว ชำรุดหรือเกิดความเสียหาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 8 อันดับ เครื่องผลิตออกซิเจน Yuwell รุ่นไหนดี ที่ปลอดภัยต่อการใช้งาน แถมราคาไม่แพง

เครื่องผลิตออกซิเจน ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ช่วยแก้ปัญหาปริมาณออกซิเจนในร่างกายต่ำ ซึ่งมีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตและมีความเสี่ยงต่อโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เครื่องผลิตออกซิเจนมีอุปกรณ์ให้ออกซิเจนที่สำคัญตามที่เราได้แนะนำไปแล้ว หวังว่าทุกคนคงมีความรู้และมีความเข้าใจมากขึ้นรวมถึงข้อระวังต่างๆ ในการใช้งานอุปกรณ์ให้ออกซิเจนทางจมูกแต่ละชนิดด้วย ซึ่งแต่ละชนิดก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ทุกคนต้องศึกษาและทำความเข้าใจเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องมีประสิทธิภาพและเกิดความปลอดภัยมากที่สุด

-------
โทรติดต่อ : 098-182-6798
Line : @yuwellthailand
Facebook Page : Yuwell Thailand x Rakmor 
คลิกซื้อสินค้า : www.yuwellthailand.com/shop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *