Nasal Cannula คืออะไร การให้สายออกซิเจนแบบผ่านจมูก เหมาะกับการใช้งานในลักษณะไหน

Nasal-Cannula-คืออะไร-การให้สายออกซิเจนแบบผ่านจมูก-เหมาะกับการใช้งานในลักษณะไหน-

Nasal Cannula

Nasal Cannula หนึ่งในอุปกรณ์สำหรับให้ออกซิเจนทางจมูก ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ราคาไม่แพง ใช้ร่วมกับเครื่องผลิตออกซิเจนหรือถังผลิตออกซิเจน เหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องบำบัดด้วยออกซิเจน แต่จะเหมาะกับการใช้งานในลักษณะไหน ไม่เหมาะกับการใช้งานแบบไหน มีข้อดีอย่างไร และมีข้อควรระมัดระวังหรือไม่ ในบทความนี้เรามีคำตอบ พร้อมทั้งสาระน่ารู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์เกี่ยวกับ Nasal Cannula ถ้าทุกคนอยากรู้แล้ว ตามไปดูกันเลย 

Nasal Cannula คืออะไร

Nasal Cannula คือ สายให้ออกซิเจนแบบผ่านทางจมูก เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นท่อพลาสติกเล็ก ๆ ใส่เข้าไปในรูจมูกทั้ง 2 ข้าง โดยสอดเข้าไปทางจมูกเพียงเล็กน้อยความลึกประมาณ 1 เซนติเมตร

การให้ออกซิเจนด้วยสาย nasal cannula ทำให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกเจ็บ ไม่รู้สึกอึดอัดหรือเกิดการระคายเคือง สามารถใช้งานได้อย่างสบาย ใช้ได้ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่

Nasal Cannula ใช้สำหรับอัตราการไหลของออกซิเจน 1-6 ลิตร/นาที  ปัจจุบันจำหน่ายในราคาไม่แพง มีราคาถูกกว่าอุปกรณ์ให้ออกซิเจนรูปแบบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากออกซิเจน หรือหน้ากากให้ออกซิเจนแบบมีถุง 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระหว่าง เครื่องผลิตออกซิเจน กับ ถังออกซิเจน แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

การให้สายออกซิเจนแบบผ่านจมูก ( nasal cannula ) เหมาะกับผู้ป่วยลักษณะไหน

เนื่องจากปริมาณความต้องการออกซิเจนของผู้ป่วยแต่ละคนหรือแต่ละรายไม่เหมือนกัน ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม ได้รับออกซิเจนที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

การให้ออกซิเจนด้วย Nasal Cannula หรือ สายให้ออกซิเจนแบบผ่านทางจมูก เหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องบำบัดด้วยออกซิเจน แต่ต้องการปริมาณความเข้มข้นของออกซิเจนน้อย ไม่สูงมาก

อย่างที่บอกว่าสายให้ออกซิเจนแบบผ่านทางจมูกนี้ ใช้สำหรับอัตราการไหลของออกซิเจน 1-6 ลิตร/นาที  จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องการออกซิเจนในปริมาณมาก หรือต้องให้ออกซิเจนเป็นเวลานานแบบต่อเนื่อง ส่วนใหญ่นิยมใช้กับผู้ป่วยที่บำบัดด้วยออกซิเจนแบบใช้ตามบ้าน หรือ เครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพา

Nasal Cannula

วิธีการใส่สาย Nasal Cannula แบบปลอดภัย

การใส่สาย Nasal Cannula  หรือ สายให้ออกซิเจนแบบผ่านทางจมูก มีวิธีใส่แบบปลอดภัยจะทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ คือ ผู้ป่วยต้องสอดเข้าไปทางช่องจมูกเพียงเล็กน้อย ไม่ควรลึกเกิน 1 เซนติเมตร เพราะหากลึกกว่านี้ อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดหรือรู้สึกเจ็บได้ ตลอดจนทำให้เกิดการระคายเคืองต่อโพรงจมูก บางครั้งอาจพบว่ามีเลือดไหลด้วย

นอกจากนี้ยังขอเสริมในส่วนของข้อจำกัด และอาการแทรกซ้อน ความเข้มข้นของออกซิเจนที่ผู้ป่วยได้รับนั้นจะแปรผันไปตามการหายใจ กรณีที่หายใจเร็ว หอบ สัดส่วนของอากาศจะมากจนส่งผลให้ความเข้มข้นลดลง ถ้าเปิดออกซิเจนแรงจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุจมูกได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 6 ประโยชน์ของเครื่องผลิตออกซิเจน ที่หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้และทราบมาก่อน ว่าทำอย่างนี้ก็ได้

ข้อดีของการใช้สาย Nasal Cannula  มีอะไรบ้าง

 • การให้ออกซิเจนด้วยสายยางทางจมูกสามารถด้วยสาย Nasal Cannula ใช้งานได้ง่าย ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก
 • สายออกซิเจนทางจมูกด้วยสาย Nasal Cannula เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการออกซิเจนในปริมาณไม่มาก
 • การสวมใส่สายยางให้ออกซิเจนทางจมูกทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด สวมใส่ได้อย่างสบาย  หรือรู้สึกอึดอัดน้อยกว่าการให้ออกซิเจนด้วยอุปกรณ์อื่น ๆ
 • สายให้ออกซิเจนทางจมูกมีราคาถูกกว่าอุปกรณ์ให้ออกซิเจนแบบอื่น ๆ แถมยังสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ
 • สามารถสวมใส่หรือใช้สาย Nasal Cannula ให้ออกซิเจนได้ในขณะรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มได้ โดยไม่ต้องถอดออก
 • เมื่อสวมใส่สายให้ออกซิเจนผ่านทางจมูกผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บน้อย และมีโอกาสเกิดแผลกดทับได้ยาก

ข้อควรระวังในการให้สายออกซิเจนแบบผ่านจมูกโดยใช้ Nasal Cannula

 • ตรวจสอบสายให้ออกซิเจนแบบผ่านทางจมูกให้แน่ใจว่าไม่มีรอยชำรุด รอยรั่ว หรือรอยเสียหายใดๆ
 • ไม่ควรสอดสายให้ออกซิเจนแบบผ่านทางจมูกลึกเกิน 1 เซนติเมตร อาจทำให้รู้สึกเจ็บหรือเกิดการระคายเคือง
 • หากผู้ป่วยต้องการปริมาณออกซิเจนมากหรือต่อเนื่อง ไม่แนะนำให้ใช้สาย Nasal Cannula
 • ระวังปลายโค้งและชี้ไปส่วนหลังของช่องจมูกอาจเกิดการระคายเคืองได้
 • หากต้องการให้ออกซิเจนมากกว่า 4 ลิตร/นาที ควรให้ความชื้นร่วมด้วย ป้องกันไม่ให้เซลล์เยื่อบุผิวหนังรูจมูกแห้ง

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวดี ๆ สาระน่ารู้ต่างๆ  เกี่ยวกับ Nasal Cannula หรือ สายให้ออกซิเจนแบบผ่านทางจมูก หนึ่งในอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อให้ออกซิเจนกับผู้ป่วย โดยสาย Nasal Cannula มีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ให้ออกซิเจนแบบอื่น สามารถใช้ร่วมกับเครื่องผลิตออกซิเจน หรือ ถังออกซิเจนได้ 

ซึ่งถ้าท่านกำลังมองหาเครื่องผลิตออกซิเจนที่ใช้งานคู่กับสาย Nasal Cannula เครื่องผลิตออซิเจน Yuwell ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ดังที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้งานเช่นกัน หากไม่แน่ใจว่าคุณควรจะเลือกซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนแบบไหนดี ก็สามารถสอบถามข้อมูลสินค้ากับผู้เชี่ยวชาญ Yuwell Thailand ของเราได้ตลอดเวลาที่ต้องการเลยนะคะ 😊

-------
โทรติดต่อ : 098-182-6798
Line : @yuwellthailand
Facebook Page : Yuwell Thailand x Rakmor 
คลิกซื้อสินค้า : www.yuwellthailand.com/shop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *