แนะนำ 5 วิธีการวัดไข้ทางหน้าผาก ให้มีประสิทธิภาพและแม่นยำที่สุด

แนะนำ-5-วิธีการวัดไข้ทางหน้าผาก-ให้มีประสิทธิภาพและแม่นยำที่สุด-

การวัดไข้ทางหน้าผาก

การวัดไข้สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การวัดไข้ทางปาก , การวัดไข้ทางรักแร้ , การวัดไข้ทางทวารหนัก , การวัดไข้ทางหู และการวัดไข้ทางผิวหนัง หรือ การวัดไข้ทางหน้าผาก วันนี้เราจะพูดถึงการวัดไข้ทางหน้าผาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมเพราะมีความสะดวกและสามารถวัดไข้ได้อย่างรวดเร็ว ใช้วัดไข้ได้ทั้งกับเด็กเล็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ covid-19 กำลังแพร่ระบาด การตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก ถือได้ว่ามีความจำเป็นและได้รับความนิยมอย่างมาก

การวัดไข้ทางหน้าผาก ดีอย่างไร?

การวัดไข้ทางหน้าผาก มีข้อดีตรงที่สามารถใช้งานได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว มีขั้นตอนการวัดไข้ทางหน้าผากที่ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน ยิ่งถ้าใช้เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด ก็ยิ่งดีเพราะไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสได้

วัดไข้ทางหน้าผาก สามารถใช้อุปกรณ์อะไรวัดได้บ้าง

อุปกรณ์วัดไข้ทางหน้าผากในปัจจุบันที่ได้รับความนิยมมีด้วยกัน 2 อย่างได้แก่

1.แผ่นแปะวัดไข้

การวัดไข้ทางหน้าผากหากเป็นเด็กจะนิยมใช้แผ่นแปะวัดไข้ โดยการนำแผ่นแปะวัดไข้วางลงตรงกลางหน้าผากของเด็กจากนั้นกดเบา ๆ และรอสักครู่ ลอกแผ่นแปะออกจากหน้าผากของเด็กและทำการอ่านผลจากตัวเลขที่แสดงบนแถบด้านบน

2.เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดแบบไม่สัมผัส

ในปัจจุบันอุปกรณ์วัดไข้ทางหน้าผากที่ได้รับความนิยม คงจะหนีไม่พ้นเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด เพราะใช้งานง่ายกว่า และมีข้อดีตรงที่เครื่องวัดไข้ประเภทนี้ไม่ต้องสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง ช่วยป้องกันการแพร่เชื้อโรค และหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายเชื้อได้ดี

การวัดไข้ทางหน้าผากด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิสามารถวัดผลได้รวดเร็ว ทันใจ ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุก็สามารถใช้ได้ สามารถอ่านผลได้ง่ายเนื่องจากมีตัวเลขแสดงผลลัพธ์บนหน้าจอดิจิตอลที่สามารถอ่านค่าได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว

การวัดไข้ทางหน้าผาก ดีอย่างไร?

ก่อนใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

  • ก่อนทำการวัดไข้ทางหน้าผาก ให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่าง อาทิเช่น การอาบน้ำอุ่น การเล่นกีฬา การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารหรือการดื่มเครื่องดื่ม โดยควรเว้นระยะห่างประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนวัดไข้ทางหน้าผาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีความแม่นยำสูงและไม่เกิดการคลาดเคลื่อน
  • การวัดไข้ทางหน้าผากจะต้องศึกษาคู่มือและคำแนะนำในการใช้งาน โดยคู่มือจะแสดงถึงขั้นตอนวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง รวมถึงการทำความสะอาดและการปฏิบัติเมื่อวัดผลผิดพลาดด้วย
  • เพื่อความแม่นยำในการวัดไข้ทางหน้าผาก แนะนำให้ใช้ปรอทวัดไข้ใต้ลิ้น อย่างเช่น ปรอทวัดไข้ดิจิตอล หรือ ปรอทวัดไข้แบบแก้ว นำมาเปรียบเทียบกัน อุณหภูมิหรือค่าที่ได้จะต้องไม่แตกต่างจากเครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผาก โดยต้องมีค่าบวกลบไม่เกิน 3

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : ปรอทวัดไข้แบบแก้ว วัดกี่นาทีรู้ผล มีวิธีใช้อย่างไร ให้วัดผลได้แม่นยำมากที่สุด

แนะนำ 5 วิธีการวัดไข้ทางหน้าผาก ให้แม่นยำ และเห็นผลดีที่สุด

1.ตรวจสอบเครื่องวัดไข้ทางหน้าผากก่อนใช้งาน

ก่อนนำเครื่องวัดอุณหภูมิหรือเครื่องวัดไข้ทางหน้าผากมาใช้งาน อย่างแรกเลยคือแนะนำให้ตรวจเช็คความเรียบร้อยของอุปกรณ์ ตรวจสอบดูว่าอุปกรณ์วัดไข้ทางหน้าผากมีการชำรุด เสียหายหรือไม่ หากมีการชำรุดเสียหายไม่ควรนำมาใช้เพราะอาจทำให้อุณหภูมิที่ได้ผิดเพี้ยนหรือค่าคลาดเคลื่อนได้

2.ตั้งค่าเป็นโหมดสำหรับวัดไข้

ตั้งค่าเครื่องวัดไข้ทางหน้าผากให้เป็นโหมดสำหรับวัดไข้ โดยตั้งค่าให้เป็นโหมดวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีความแม่นยำสูงสุด ไม่ผิดเพี้ยนหรือค่าคลาดเคลื่อน โดยปกติอุณหภูมิทั่วไปของมนุษย์ที่มีร่างกายแข็งแรงจะอยู่ที่ 36.5-37.5 องศาเซลเซียส ส่วนคนที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป จะถือได้ว่ามีไข้

3.เว้นระยะห่างให้เหมาะสม

การใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก ให้หันตัวเครื่องวัดไข้ไปที่บริเวณหน้าผาก โดยให้เซ็นเซอร์หันไปตรงทางหน้าผาก เพื่อให้เซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิของร่างกายได้ ซึ่งเป็นอุณหภูมิความร้อนของร่างกายที่แผ่ออกมา โดยควรเว้นระยะห่างระหว่างเครื่องวัดอุณหภูมิกับหน้าผากประมาณ 15 เซนติเมตร ที่สำคัญเลย คือ ห้ามหายใจรดตรงบริเวณเลนส์ตัววัดอุณหภูมิเด็ดขาดเพราะอาจทำให้อุณหภูมิที่ได้เกิดการคลาดเคลื่อน

4.ตรวจดูค่าอุณหภูมิ

หลังจากที่วัดค่าอุณหภูมิทางหน้าผากเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนต่อมา คือ การดูค่าอุณหภูมิที่แสดงผลเป็นตัวเลขผ่านหน้าจอดิจิตอล หากหน้าจอดิจิตอลแสดงอุณหภูมิที่มีค่ามากกว่า 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป หมายความว่ามีไข้ ยิ่งมีอุณหภูมิมากเท่าไหร่ก็หมายความว่ามีไข้สูงมากเท่านั้น ซึ่งควรได้รับการรักษาในลำดับต่อไป

5.วัดไข้ซ้ำเพื่อความแม่นยำ

การวัดไข้ด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผาก เพื่อให้มั่นใจว่าผลลัพธ์ที่ได้หรือค่าที่ได้นั้นมีความแม่นยำสูง ไม่ผิดพลาด ในกรณีที่หน้าจอดิจิตอลแสดงผลว่ามีค่าอุณหภูมิมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป แนะนำให้วัดไข้ซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องวัดไข้ไม่ได้มีการผิดปกติหรือเกิดการผิดเพี้ยน

แนะนำ 5 วิธีการวัดไข้ทางหน้าผาก ให้แม่นยำ และเห็นผลดีที่สุด

การวัดไข้ทางหน้าผากเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งได้รับความนิยมมาก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการวัดไข้ทางหน้าผากจะเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม แต่ในเรื่องของความแม่นยำนั้น ก็ยังถือว่าน้อยกว่าการวัดไข้ด้วยวิธีอื่น ๆ

หมายความว่าการวัดไข้ทางปาก การวัดไข้ทางรักแร้ การวัดไข้ทางหู และการวัดไข้ทางทวารหนัก มีความแม่นยำมากกว่า แต่หากต้องการตรวจเช็คอุณหภูมิร่างกายด้วยการวัดไข้ทางผิวหนังหรือการวัดไข้ทางหน้าผาก ควรใช้เครื่องวัดไข้หรือเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดที่มีคุณภาพและมาตรฐานในระดับสากล เพื่อให้การวัดอุณหภูมิออกมาได้อย่างแม่นยำ ไม่ผิดเพี้ยนหรือเกิดค่าความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด

ทั้งหมดนี้ ก็คือ สาระน่ารู้เกี่ยวกับการวัดไข้ทางหน้าผาก หากปฏิบัติตามคำแนะนำของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวก่อนใช้เครื่องวัดไข้ทางหน้าผาก และ  5 ข้อแนะนำในการวัดไข้ทางหน้าผาก ที่ให้เป็นการวัดไข้ที่มีความแม่นยำ และให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เชื่อว่าจะทำให้ค่าอุณหภูมิที่ได้มีความแม่นยำสูงตามไปด้วย ที่สำคัญเลย ก็คือ ต้องเลือกเครื่องวัดไข้ทางหน้าผากที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากลเท่านั้น

-------
โทรติดต่อ : 098-182-6798
Line : @yuwellthailand
Facebook Page : Yuwell Thailand x Rakmor 
คลิกซื้อสินค้า : www.yuwellthailand.com/shop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *